Cách khử mùi nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Ở khu vực miền quê, nước giếng khoan được xem là nguồn nước sinh hoạt chính của mọi người dân. Tuy nhiên hiện nay đại đa số các nguồn nước giếng đều bị ô nhiễm, nhiễm phèn và đặc biệt có mùi hôi rất khó chịu mỗi khi sử dụng. Vậy mùi hôi trong nước giếng là gì? cách xử lý nước có mùi hôi như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Các mùi hôi phổ biến và nguyên nhân nước giếng khoan có mùi

Nước giếng khoan được khai thác trong tự nhiên, từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Tùy vào thổ nhưỡng, vị trí địa lý mà tính chất vật lí, đặc điểm của nguồn nước giếng khoan khác nhau và mùi của nguồn nước giếng cũng vậy.

nước giếng khoan có mùi

Mùi tanh mùi h2s cực kì khó chịu

Hiện nay nước giếng khoan có 2 mùi phổ biến là:

>> Mùi hôi tanh, mùi bùn đất

Mùi tanh trong nước giếng chủ yếu xuất phát từ hàm lượng sắt Fe2+ hòa tan vượt quá hàm lượng cho phép trong nước. Đặc điểm nguồn nước này là, khi mới bơm lên nước khá trong, tuy nhiên mùi hôi tanh, mùi bùn đất khá nồng. Để qua đêm thì nước chuyển sang màu đỏ do Fe 2+ tác dụng với oxy.

>> Nước giếng có mùi trứng thối

Mùi trứng thối được phát hiện trong nguồn nước ngầm chính là khí hydro sunfua (H2S). Nguyên nhân là do

  • Là kết quả của sự phân rã và phản ứng hóa học với đất và đá.
  • Được tạo ra bởi một số "vi khuẩn lưu huỳnh" trong nước ngầm, giếng hoặc hệ thống ống nước.
  • Từ ô nhiễm nguồn nước.

2. Ảnh hưởng của nước giếng khoan có mùi

Khi nước giếng khoan sinh hoạt có mùi tưởng chừng như không ảnh hưởng đến sức khỏe sử dụng, tuy nhiên nó chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý như: Viêm da, nỗi mẫn đỏ, ngứa. Nếu sử dụng ăn uống, lâu ngày sẽ gây ra bệnh tiêu chảy, viêm lét dạ dày, thương hàn,...
Bên cạnh đó, khi sử dụng nước có mùi hôi nặng để giặt quần áo gây tình trạng ố vàng, đặc biệt quần áo trắng. Làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nước như ống nước,vòi sen, máy nước nóng, máy ro,...

đường ống nước gần bị nghẹt

3. Cách khử mùi trong nước giếng khoan

3.1. Sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt chuyên dụng

hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn là cách xử lý nước có mùi hiệu quả nhất và được người dân tin dùng nhất trong những năm gần đây. Hệ thống sử dụng các cột lọc nước, kết hợp các vật liệu lọc phèn, chuyên loại bỏ các tạp chất hữu cơ, phèn sắt, kim loại nặng, khử mùi hôi trong nước. Đồng thời, sử dụng thiết bị lọc đầu nguồn này giúp mang lại nguồn nước sạch đạt chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế.
Bộ lọc có thiết kế gọn gàng, lắp đặt đơn giản, có mọi kích cỡ và công suất lọc, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

3.2. Lọc nước tự chế bằng thùng phi nhựa

Là cách lọc nước từ xa xưa của ông cha ta, cách lọc này không chỉ khử mùi hôi tanh, mùi bùn đất mà còn làm cho nước trong và sạch hơn.
Cách làm này khá đơn giản: Chỉ cần chuẩn bị một thùng phi nhựa 200-500 lít (tùy nhu cầu). Rồi mua các vật liệu lọc nước vào, vậy là có ngay một bộ lọc khử mùi sử dụng cho toàn gia đình.

lọc nước bằng thùng phi nhựa

3.3. Làm giàn phun mưa trong bể chứa

Giàn phun mưa có tác dụng giúp nước giếng khoan tác dụng tối đa với không khí, từ đó sắt Fe2+ trong nước sẽ chuyển thành Fe3+, dễ dàng kết tủa và có thể giữ lại trong bể chứa nhờ. Đây là cách xử lý nước giếng khoan có mùi tanh đơn giản và hiệu quả nhất.
Bạn chỉ cần lấy 1 đọan ống nước, khoan những lổ nhỏ trên đó, rồi lắp vào đường ống nước vào bồn chứa là xong, hay có thể sử dụng vòi sen để thay thế đoạn ống nước đó.

3.4. Lắp bộ trộn khí Ejector trong bồn chứa nước

Tương tự như giàn phun mưa, bộ trộn khí Ejector là thiết bị trộn khí oxy trong nước, giúp dễ dàng khử mùi hôi của nước giếng. Lắp đặt rất đơn giản, giá thành khá rẻ, là lựa chọn hàng đầu cho nguồn nước giếng khoan có mùi tanh.

bộ trộn khí ejector lắp trên bồn chứa giúp khử mùi hiệu quả

Bộ trộn khí ejector lắp trên bồn chứa giúp khử mùi hiệu quả

3.5. Khử mùi hôi nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu được sản xuất từ than gỗ, than tro trấu, than gáo dừa,...có tác dụng khử mùi nước giếng khoan rất hiệu quả, kể cả xử lý nước thải.
Than hoạt tính có cấu tạo các mao mạch li ti trên bề mặt, đều này không chỉ giúp loại bỏ mùi mà còn loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hữu cơ, kim loại trong nước.

than hoạt tính khử mùi nước giếng khoan rất hiệu quả

Than hoạt tính khử mùi nước giếng khoan rất hiệu quả,

3.6. Dùng hóa chất

Hóa chất thường được sử dụng để khử mùi nước giếng khoan là Cloramin B. Cloramin B là một loại hóa chất được sử dụng chủ yếu để xử lý nước ô nhiễm, diệt khuẩn và khử trùng bề mặt đồ dùng. Đặc điểm của Cloramin B là chất bột màu trắng, có thể hòa tan được trong nước ở nhiệt độ bình thường.
Tuy nhiên, khi sử dụng Cloramin B để khử mùi, xử lý nước giếng cần phải theo đúng liều lượng, bởi nếu pha Cloramin B nồng độ cao trên 2% sẽ gây độc hại cho người sử dụng như viêm da, dị ứng,...

3.7. Xục khí ozone

Đây cũng là một cách khử mùi hiệu quả, đơn giản, tuy nhiên chi phi đầu tư hơi cao, người dùng cần cân nhắc sử dụng. 

4. Lời khuyên bởi chuyên gia lọc nước - TABICO

Trong những cách xử lý mùi nước giếng khoan nêu trên, thì TABICO khuyên bạn chọn cách khử mùi hiệu quả nhất là sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn. Bởi hệ thống lọc này không chỉ mang lại hiệu quả xử lý cao, mà còn có độ bền cao, tiết kiệm chi phí tối đa. Đồng thời bộ lọc nước giếng khoan đầu nguồn này còn bảo vệ sức khỏe người sử dụng trước nguồn nước nhiễm phèn, nước nhiễm vôi. Là sản phẩm rất cần thiết và đáng sử dụng nhất trong mỗi gia đình hiện nay.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Các chất thường có trong nước giếng khoan

Các chất thường có trong nước giếng khoan bao gồm vi sinh vật, sắt, lưu huỳnh, trầm tích, florua, hóa chất hữu cơ, kim loại nặng, nitrate. Là những chất khá nguy hiễm khi chúng ta tiếp xúc với hàm lượng cao.

Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn

Là những cách nhận biết và kiểm tra nguồn nước giếng khoan đang sử dụng có bị nhiễm phèn hay không. Với những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm thấy trong gia đình và đặc biệt bất kì ai cũng có thể thực hiện được, cụ thể như: bằng cảm quan, thử bằng mủ chuối, nước chè.

Tiêu chí chọn mua máy lọc nước giếng khoan

Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan là một việc rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước sạch và an toàn cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Việc lựa chọn một hệ thống lọc nước phù hợp và bảo trì nó một cách chu đáo sẽ giúp giảm rủi ro về sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho tương lai. Hãy nhớ luôn chọn những sản phẩm chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước phèn, lọc nước giếng khoan của TABICO là hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn cho gia đình sử dụng, hệ thống có thiết kế lắp đặt đơn giản, bất kì ai cũng có thể tự lắp được. Bộ lọc được nhân viên kĩ thuật của TABICO lắp ráp sẳn, về quý khách chỉ cần cấp đường nước vào và ra rồi sử dụng.

Bể lọc nước giếng khoan

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay thì việc sử dụng các hệ thống xử lý nước đầu nguồn là cần thiết. Và một trong những hệ thống xử lý phổ biến nhất hiện nay là bể lọc nước giếng khoan. Bể lọc nước giếng khoan có rất nhiều ưu điểm mà người sử dụng không thể bỏ qua, đó là cách làm đơn giản, tốn ít chi phí và sử dụng cho mọi nhu cầu,..

Lọc phèn nước giếng khoan

Lọc phèn nước giếng là loại bỏ các hạt cặn bẩn, chất độc hại, các hạt cứng và các chất khác trong nước để cung cấp cho người dùng nước sạch, an toàn và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy sử dụng các thiết bị lọc nước phèn của chúng tôi để lọc nước sạch và an toàn sử dụng. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường.

Sản phẩm liên quan
Quan 12, HCM

Quận 12, HCM

Công trình lọc nước giếng khoan tại Đông Hưng Thuận,Quận 12 sử dụng 2 cột lọc inox sus 304, có…

Xem thêm
Hoc Mon

Hóc Môn

Hóc Môn là khu vực ngoại thành HCM nên hiện nay một số nơi vẫn chưa có nguồn nước máy…

Xem thêm
Cu Chi

Củ Chi

Với tình trang nước giếng khoan nhiễm phèn nặng tại Củ Chi, thì việc sử dụng hệ thống lọc nước…

Xem thêm
Long An

Long An

Công ty Tân Bình nhận thi công lắp đặt thiết bị lọc nước nhiễm phèn ở Long An cho các…

Xem thêm
Trang Bang, Tay Ninh

Trảng Bàng, Tây Ninh

Thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh là khu vực có nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn nặng, đặc biệt phía…

Xem thêm
Dong Nai

Đồng Nai

Bộ lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn đã được người dân tại Đồng Nai tìm hiểu từ rất lâu,…

Xem thêm
Binh Duong

Bình Dương

Công ty Tân Bình chuyên cung cấp, thi công lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan ở Bình Dương…

Xem thêm