3 Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn đơn giản tại nhà

Sử dụng nước nhiễm phèn lâu dài sẽ không chỉ gây ra những tác hại cho các thiết bị, vật dụng trong gia đình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, con người sử dụng nước nhiễm phèn ban đầu sẽ gây ra các bệnh về da, đường ruột,.. lâu dài sẽ gây ra bệnh ung thư.
Vậy nguồn nước giếng gia đình bạn đang sử dụng có sạch không? Bài viết dưới đây công ty Tân Bình sẽ giới thiệu các bạn một số cách kiểm tra và nhận biết nguồn nước giếng có bị phèn không.

1. Nhận biết nước nhiễm phèn bằng cảm quan

Là cách nhận biết nước giếng khoan bị phèn đơn giản hiện nay, tuy nhiên cách nhận biết này chỉ dựa vào cảm quan nên chủ yếu nhận biết những nguồn nước nhiễm phèn sắt, dễ nhận thấy như nước có màu đục, mùi tanh, nếm có vị chua chua, có váng nổi trên bề mặt,...Với những nguồn nước giếng nhiễm phèn này thì việc xử lý cực kì dễ và mang lại hiệu quả cao.

 

nhận biết nước nhiễm phèn bằng cảm quan

nhận biết nước nhiễm phèn bằng cảm quan: nước đục, màu đỏ vàng, phèn bám vào đường ống nước.

Ngoài ra, một số nguồn nước có đặc điểm cặn trắng bám vào các thiết bị nước, khi đun nấu bị đóng cặn dưới đáy nồi,...Đây là nguồn nước bị nhiễm phèn vôi, để xử lý triệt để nguồn nước này phải sử dụng máy lọc nước RO tinh khiết.

2. Cách thử nước giếng nhiễm phèn bằng nhựa chuối

Cách thử này khá đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt độ chính xác cao. Nhờ đó mà người dùng có thể đưa ra giải pháp xử lý nguồn nước phù hợp nhất.

cách thử nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối

cách thử nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối.

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Lấy nước giếng cần thử vào ly sạch.
+ Bước 2: Lấy mủ chuối và nhỏ một vài giọt vào ly nước đã lấy ở trên.
+ Bước 3: Đợi 5 phút và đọc kết quả. Nếu nước trong ly chuyển sang màu đậm thì nguồn nước bị nhiễm phèn.

3. Thử nước giếng khoan bị phèn bằng nước chè

Nước chè hay gọi là nước trà mà bất kì gia đình nào cũng có trong nhà. Nước nhiễm phèn khi tác dụng nước nước chè thì lập tức chuyển sang màu tím, tùy mức độ phèn mà có màu tím nhạt hay tím đậm. Những nguồn nước này thường có mùi tanh khi sử dụng.

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Lấy một cốc nước chè.

+ Bước 2: Lấy một cốc nước giếng.
+ Bước 2: Đổ từ từ cốc nước chè vào cốc nước giếng trên và kiểm tra kết quả.

cách thử nước phèn đơn giản bằng nước chè

cách thử nước phèn đơn giản bằng nước chè.

Trên đây là những cách nhận biết nguồn nước nhiễm phèn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên để biết cụ thể và chính xác nguồn nước nhà mình đang sử dụng bị nhiễm phèn gì, thì bạn nên mang mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm lớn, uy tín như: Viện Pasteur,...để kiểm tra nhé.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Hướng dẫn vệ sinh xúc xã cột lọc

Do cấu tạo của hệ thống cột lọc là giữ phèn lại bên trong cột lọc nên sau một thời gian sử dụng cần phải vệ sinh xúc xã phèn ra ngoài. Nguyên lý chung của xúc xả cột lọc là điều hướng dòng nước ngược lại khi lọc để phèn chảy ra bên ngoài, giúp tăng tuổi thọ cũng như chất lượng nước sau lọc.

Sơ đồ lắp hệ thống lọc nước

Hiện nay, bộ lọc nước phèn sinh hoạt đầu nguồn có 3 cách lắp đặt, tùy vào đặc điểm nguồn nước cấp, nhu cầu sử dụng, cũng như điều kiện mỗi gia đình mà chọn sử dụng cách lắp phù hợp nhất

Cột lọc nước và bể lọc thô

Bể lọc thô ở các vùng nôn thôn chúng ta có thể tự làm, tận dụng vật liệu lọc có sẵn tại địa phương để đổ vào, tuy nhiên bể lọc tồn tại nhiều nhược điểm so với cột lọc nước hiện nay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về 2 loại lọc này nhé

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước phèn, lọc nước giếng khoan của TABICO là hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn cho gia đình sử dụng, hệ thống có thiết kế lắp đặt đơn giản, bất kì ai cũng có thể tự lắp được. Bộ lọc được nhân viên kĩ thuật của TABICO lắp ráp sẳn, về quý khách chỉ cần cấp đường nước vào và ra rồi sử dụng.

Lọc nước tự chế bằng thùng phi nhựa

Lọc nước tự chế bằng thùng phi nhựa 200l - 500l là giải pháp hiệu quả giá rẻ, tận dụng được đồ bỏ đi để làm ra bộ lọc hữu ích cho gia đình, mang lại nguần nước sạch. sau đây công ty tân Bình xin hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc thô bằng thùng phi nhựa

Hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình là dòng sản phẩm xử lý nước giếng được ưa chuộng nhất hiện nay. Hệ thống có ưu điểm giá thành rẻ, dể lắp đặt, vận hành xúc xả cũng cực kỳ đơn giản chỉ cần vài thao tác gạt van.