Xử lý nước nhiễm sắt

Hiện nay, tình trạng nguồn nước nhiễm sắt sảy ra khắp nơi ngày càng phổ biến, đặc biệt là nguồn nước giếng khoan. Nước nhiễm phèn sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sức khỏe con người. Vậy chúng ta xử lý nước nhiễm sắt như thế nào để mang lại hiệu quả. Trước hết bạn cùng TABICO tìm hiểu nước nhiễm sắt là gì đã nhé. 

dac diem nguon nuoc nhiem sat

I. Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt là nước có chứa hàm lượng sắt (Fe) vượt quá mức tiêu chuẩn được cho phép, hiện nay tiêu chuẩn nồng đồ sắt tại Việt Nam là hàm lượng sắt tối đa trong nước không được vượt quá 0,5 mg/L. Nguyên nhân nước nhiễm sắt thường xảy ra do sự hòa tan của sắt trong đất và đá. Ngoài ra, nước cũng có thể bị nhiễm sắt bởi các nguồn nước bị ô nhiễm từ các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp.

nguồn nước nhiễm sắt

Nguồn nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các vật dụng trong gia đình.

Nước nhiễm sắt có thể gây ra mùi và vị khó chịu, và khi uống nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Hơn nữa, nước bị nhiễm sắt cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu được tiếp tục sử dụng trong thời gian dài, như thiếu máu hoặc tổn thương gan. Do đó, việc loại bỏ sắt từ nguồn nước là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho con người.

II. 5 cách xử lý nước nhiễm phèn sắt đơn giản, hiệu quả

1. Sử dụng bể lọc thô

Bể lọc thô có thể được sử dụng để giảm nồng độ phèn sắt trong nước. Để sử dụng bể lọc thô khử phèn sắt, ta cần sử dụng các vật liệu lọc phù hợp như đá, sỏi lọc nước, cát thạch anh, than hoạt tính và cát mangan.  Những vật liệu lọc này có khả năng hấp thụ sắt và các tạp chất khác có kích thước lớn trong nước.

bể lọc thô

Xử lý nước nhiễm sắt bằng bể lọc thô đơn giản, hiệu quả.

Tiến hành xây bể lọc nước thô, gồm 3 ngăn: lắng, lọc và chứa nước sạch. Diện tích mỗi ngăn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nước của mỗi gia đình ít hay nhiều.

Bạn sử dụng vòi sen hoặc giàn phun mưa cho ngăn lắng, còn ngăn lọc bạn sử dụng sỏi đỡ kích thước 5-10 mm là lớp vật liệu đầu tiên, phía trên là lớp mỏng cát thạch anh kích thước 1-2mm, tiếp đến là lớp than hoạt tính, rồi đến lớp cát thạch anh, tiếp tục là lớp cát mangan và thêm một lớp mỏng cát lọc nước trên cùng của bể lọc.

Lưu ý: trước khi đổ vật liệu lọc nước vào bể lọc, bạn cần đặt một đoạn ống lưới lọc đục lỗ dưới cùng, ống này có chức năng thu nước và ngăn các hạt lọc chảy vào ngăn chứa nước sạch. Và để đảm bảo hiệu quả xử lý tối đa, bể lọc thô cần được vệ sinh và thay thế vật liệu lọc thường xuyên.

Tham khảo chi tiết: Cách làm bể lọc nước đơn giản

2. Khử phèn sắt bằng phương pháp làm thoáng

Phương pháp làm thoáng là một trong những phương pháp thường được sử dụng để khử phèn sắt trong nước. Phèn sắt thường tồn tại dưới dạng Fe2+, không màu, không mùi, nhưng là nguyên nhângây ra nhiều vấn đề như gây ố vàng thiết bị, tắc nghẽn ống dẫn và thiết bị xử lý nước, và làm mùi và vị khó chịu cho nước.

Một số thiết bị làm thoáng được sử dụng như: vòi sen, giàn phun mưa, bộ xục khí chuyên dụng, tháp oxy hóa hay còn gọi là tháp cao tải.

các thiết bị làm thoáng giúp khử sắt trong nước

các thiết bị làm thoáng giúp khử sắt trong nước.

Phương pháp này giúp giảm thiểu sự tích tụ của phèn sắt bằng cách tạo điều kiên tối đa để Fe2+ tác dụng với oxy và chuyển hóa thành Fe3+ dạng keo, kết tủa dễ dàng nhìn thấy và loại bỏ khỏi nguồn nước.

Tuy nhiên phương pháp làm thoáng này chỉ nên sử dụng cho nguồn nước nhiễm phèn sắt nhẹ, còn nước nhiễm phèn sắt nặng thì nên kết hợp cùng các phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao như bể lọc thô, cột lọc nước đầu nguồn,...

3. Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Đây là cách khử phèn sắt đơn giản, dễ làm, với nguyên liệu dễ tìm thấy nhất. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta đổ tro bếp được cho vào thùng nước phèn với liều lượng từ 5 đến 10g/l, đợi 15 phút để tro kết tủa sắt trong nước và lắng dưới đáy. Lúc này ta chỉ cần gạn lấy nước sạch ở trên để sử dụng.

Phương pháp này có thể sử dụng để lọc nước giếng nhiễm sắt cho các hộ gia đình sử dụng.

4. Khử sắt bằng bột vôi

bột vôi giúp xử lý phèn sắt và các loai phèn khác

bột vôi giúp xử lý phèn sắt và các loai phèn khác.

Phương pháp khử sắt bằng bột vôi là một trong những phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất để loại bỏ phèn sắt trong nước.

Bột vôi (CaCO3) được sử dụng để khử phèn sắt bằng cách thêm vào trong bể chứa nước. Bột vôi sẽ tạo ra một phản ứng hóa học khi tiếp xúc với nước có chứa phèn sắt Fe2+, tạo thành các kết tủa phèn sắt Fe3+. Các kết tủa này được lắng xuống đáy bể và được tách ra khỏi nước bằng cách gạn lấy nước sạch ở trên.

Để sử dụng phương pháp này, đầu tiên ta cần phải cho bột vôi vào bể chứa nước và khấy đều để tạo kết tủa và lắng ở đáy bể. Lúc nay, ta chỉ cần gạn lấy nước sạch phía trên rồi sử dụng. Cách khử phèn sắt bằng vôi sử dụng cho tất cả nguồn nước giếng khoan, nước máy hay nước mặt.

5. Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống cột lọc nước

Đây là những hệ thống lọc nước được các đơn vị xử lý nước thiết kế, lắp đặt để xử lý nước nhiễm phèn sắt và các chất độc hại khác có trong nguồn nước. Những hệ thống này bao gồm một hoặc nhiều cột lọc nước có chức năng chứa vật liệu lọc như cát, sỏi lọc nước, cát mangan, than hoạt tính hoặc hạt chuyên khử sắt birm,... Khi nước phèn chảy qua các cột lọc này, các hạt phèn sắt sẽ bị giữ lại trên bề mặt của các vật liệu lọc.

thiết bị lọc nước nhiễm sắt đầu nguồn

Thiết bị lọc nước nhiễm sắt đầu nguồn.

Các cột lọc nước có ưu điểm là có nhiều kích thước, mọi công suất lọc, đáp ứng mọi nhu cầu và đặt biệt có thể vệ sinh định kì và dễ dàng thay thế mới. Điều này giúp đảm bảo rằng nước được lọc luôn luôn đạt được chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, hệ thống cột lọc nước cần được thiết kế đúng cách và thường cần được kết hợp với các phương pháp xử lý nước khác để loại bỏ các chất độc hại khác.

Trên đây là 5 cách xử lý nước nhễm phèn sắt đơn giản hiệu quả ngay tại nhà. TABICO hi vọng qua bài viết này bạn và gia đình có thể lựa chọn một phương pháp xử lý nguồn nước phèn sắt phù hợp với ngôi nhà của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ - 0934.087.100.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Nước nhiễm mangan và cách xử lý

Nước nhiễm mangan cực kỳ khó chịu khi sử dụng, ngoài ra nồng độ mangan cao cũng gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Sau đây chúng ta củng đi tìm hiểu các dấu hiệu và cách xử lý nguồn nước nhiễm mangan nhé.

Lưu lượng kế đo nước là gì?

Lưu lượng kế đo nước là một thiết bị được sử dụng để đo lượng nước chảy qua một ống dẫn nước trong một khoảng thời gian nhất định. Thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước để đo lượng nước tiêu thụ của các hộ gia đình, tòa nhà, công trình xây dựng, các nhà máy và các ứng dụng khác.

Giá hạt birm lọc nước là bao nhiêu? Mua ở đâu

Hạt birm được sử dụng như một vật liệu lọc nước chuyên dụng cho các hệ thống lọc nước hiện nay. Bạn đang tìm hiểu về giá hạt birm lọc nước trên thị trường? hãy cùng TABICO tìm hiểu qua bài viết này nhé

Quy trình xử lý nước phèn

Quy trình xử lý nước phèn là một quá trình quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp xử lý nước phèn, bao gồm cả xử lý bằng hóa chất, công nghệ sinh học và công nghệ màng. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến quá trình đánh giá chất lượng nước phèn và đánh giá hiệu quả xử lý.

Tầm quan trọng của việc quản lý và kiểm soát chất lượng nước phèn trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

Nước phèn, hay nước có hàm lượng khoáng chất cao, là một vấn đề lớn đối với nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp trên khắp thế giới. Việc quản lý và kiểm soát chất lượng nước phèn là rất quan trọng, không chỉ để đảm bảo sức khỏe con người mà còn để bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả sản xuất.

Lý do cần lọc nước phèn và tác hại của nước phèn đối với sức khỏe và thiết bị

Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao bạn cần phải lọc nước phèn để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của các thiết bị trong gia đình và làm rõ những tác hại của nước phèn đến sức khỏe con người. Chúng tôi cũng cung cấp các phương pháp lọc nước phèn để giúp bạn giải quyết vấn đề này.