Nước nhiễm mangan và cách xử lý

Tình trạng nước sinh hoạt nhiễm mangan khá phổ biến ở nước ta. Sử dụng nguồn nước nhiễm mangan ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tạo ra một hội chúng giống với bệnh parkinson (chứng bệnh rối loạn vận động, cứng cơ, run tay, rối loạn tư thế, dáng đi). Ngoài ra, mangan còn làm giảm trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, sự chú ý và kỹ năng vận động đặc biệt đối với trẻ e và phụ nữ mang thai. Không những thế khi sử dụng nguồn nước nhiễm mangan còn gây hỏng các thiết bị, tắc đường ống, gây ố vàng quần áo… Vậy cách xử lý nước nhiễm mangan như thế nào? chúng ta cùngtìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nước nhiễm mangan là gì?

Nước bị nhiễm mangan là nguồn nước có các chỉ số vượt qua mức cho phép của BYT. Đối với nước ăn uống hàm lượng mangan không được vượt quá 0,3 mg/L (QCVN 01: 2009/BY). Thế nhưng ngay cả độ mangan < 0,02mg/l thì có thể tạo ra lớp cặn màu đen đóng bám.

nguon nuoc nhiem mangan

Nguồn nước cặn đen nhiễm mangan

Nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm mangan 

Mangan là một nguyên tố hoá học tồn tại tự nhiên trong môi trường. Nó có thể xuất hiện trong nước ngầm hoặc nước sông, suối và hồ. Tuy nhiên, nồng độ mangan trong nước thường rất thấp và không gây hại đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, khi nồng độ mangan trong nước tăng lên, đây có thể là do những nguyên nhân sau đây:

 1. Hoạt động khai thác mỏ: Mangan là một trong những khoáng sản được khai thác nhiều nhất trên thế giới. Khi khai thác mangan, các hoạt động đào tạo, vận chuyển và xử lý khoáng sản có thể tạo ra lượng lớn mangan và các chất độc hại khác được giải phóng vào môi trường.

 2. Sử dụng phân bón: Một số loại phân bón có chứa mangan để cung cấp cho cây trồng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều phân bón hoặc không sử dụng chúng đúng cách có thể dẫn đến tình trạng mangan bị rò rỉ vào nước ngầm.

 3. Thải chất thải công nghiệp: Các nhà máy và cơ sở sản xuất có thể thải các chất thải chứa mangan vào nước thải, gây ô nhiễm môi trường và nước ngầm.

 4. Tác động của nước mưa: Nước mưa có thể làm giảm độ pH của nước và tác động đến quá trình oxi hóa của mangan trong nước, làm tăng nồng độ mangan có thể hòa tan trong nước.

 5. Nguồn nước bị nhiễm chất độc: Nếu nguồn nước đang bị nhiễm các chất độc khác, chúng có thể tác động đến quá trình oxi hóa của mangan trong nước, dẫn đến tăng nồng độ mangan có thể hòa tan trong nước.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm mangan trong nguồn nước, cần thiết phải kiểm soát tốt các hoạt động khai thác mỏ, sử dụng phân bón và thải chất thải công nghiệp. Đồng thời, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả để ngăn chặn các chất độc khác.

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀM CHO NGUỒN NƯỚC NHIỄM MANGAN

Cách nhận biết nước nhiễm mangan 

Có một số dấu hiệu để nhận biết nước có nhiễm mangan. Tuy nhiên, việc nhận biết này chỉ là sơ bộ và cần được xác nhận bằng các phương pháp phân tích hóa học chuyên sâu. Các dấu hiệu để nhận biết nước có nhiễm mangan bao gồm:

 1. Màu nước: Nước có nhiễm mangan thường có màu vàng hoặc nâu. Màu nước càng đậm thì nồng độ mangan càng cao.

 2. Mùi và vị: Nước có nhiễm mangan có thể có mùi khó chịu và có vị nặng.

 3. Cặn bẩn: Nước có nhiễm mangan có thể có cặn bẩn hoặc bùn màu nâu đậm.

 4. Tình trạng sức khỏe của con người: Nhiễm mangan có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau cơ, khó thở, giảm trí nhớ và các vấn đề về hệ thần kinh. Tuy nhiên, các triệu chứng này không phải lúc nào cũng có liên quan đến nhiễm mangan.

cách nhận biết nguồn nước nhiễm mangan

Tác hại của nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Mangan là một chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, khi nồng độ mangan quá cao trong nước thì có thể gây ra những tác hại sau:

 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Nồng độ mangan quá cao trong nước có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ và khó thở.

 • Tác hại đến hệ tiêu hóa: Nước nhiễm mangan có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

 • Tác hại đến hệ thống gan: Nhiễm mangan có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và gây ra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến gan.

 • Tác hại đến hệ tim mạch: Nhiễm mangan có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch và gây ra các vấn đề như huyết áp cao, tăng đột ngột nhịp tim hoặc nhịp tim không đều.

 • Tác hại đến hệ thống thần kinh trung ương: Mangan quá mức trong nước cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương như sự suy giảm chức năng thần kinh, tình trạng rối loạn, hoặc rối loạn nhận thức.

Ngoài ra, nước nhiễm mangan cũng có thể ảnh hưởng đến tóc và răng, gây ra vết đen trên răng và hại cho các mô tóc. Do đó, việc giảm thiểu sự tiếp xúc với nước nhiễm mangan là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người.

tác hại của nguồn nước nhiễm mangan

Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản

Có rất nhiều cách xử lý nước nhiễm mangan như phương pháp làm thoáng bằng dàn mưa, ejector, tháp oxy hóa cao tải, sử dụng bể lắng, sử dụng hóa chất, làm bể lọc bồn lọc. Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu 2 cách làm phổ biến là xây bể lọc và cột lọc tổng.

1. Xử lý nước nhiễm mangan bằng bể lọc nước giếng khoan

Sử dụng phương pháp xử lý nước nhiễm mangan bằng phương pháp xây bể lọc là phương pháp được sử dụng phổ biến từ lâu. Cách xây bể lọc nước như sau:

+ Xây bể lọc hoặc làm thùng phi lọc

 • Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.
 • Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.
 • Phần trên cùng dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

+ Đổ vật liệu lọc (Từ dưới lên trên)

 • Sỏi: Đầu tiên là lớp sỏi nên dùngsỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm nên đổ khoảng 10cm lớp dưới bể. Sỏi có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh: vật liệu thứ 2 là cát nên đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm. Lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc.
 • Cát mangan: vật liệu thứ 3 là cát mangan dùng xử lý nước nhiễm Mangan, và là chất xúc tác khử sắt.
 • Than hoạt tính: vật liệu thứ 4 là than hoạt tính nên đổ vào bể có độ dày 10cm. Than hoạt tínhcó tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước. Tuy nhiên bạn không nên dùng than HOA, nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa là tốt nhất.
 • Vật liệu xử lý sắt:vật liệu thứ 5 vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để đổ dày khoảng 10cm. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc.
 • Cát: Cuối cùng đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước với độ dày từ 10 -15 cm.

Tuy nhiên giải pháp này chỉ sử dụng chủ yếu ở vùng nông thôn có diện tích không gian rộng. Phương pháp này mỗi lần thay thế vật liệu lọc rất cực và hiệu quả lọc không được cao.

be loc nuoc

2. Sử dụng các hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt là cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ mangan trong nước.

Chi tiết hệ thống lọc tổng sinh hoạt

1. Bình lọc chính
 •  Bình lọc với chất liệu vỏ nhựa, hoặc inox hoặc bằng composite có độ bền cao.
 •  Chức năng chính: chứa các tầng vật liệu lọc chuyên dụng xử lý mangan và sắt.
2. Vật liệu lọc
 •  Vật liệu xử lý mangan là quặng mangan của Việt Nam hoặc Quặng mangan nhập khẩu đài loan zeolite hoặc cáng dòng mangan nhập khẩu từ USA.
 •  Chức năng chính: Vật liệu có chức năng xử lý nước nhiễm mangan và sắt còn tồn dư trong nước.
3. Cơ chế van vận hành:
 •  Van 3 cửa van cơ và van bán tự động hoặc van tự động được chế tạo bằng nhựa ABS độ bền cao, an toàn với môi trường nước đạt chuẩn NSF và có những chức năng thông minh giúp vận hành hệ thống lọc
 • Chức năng: sử dụng để sục – rửa – hoàn nguyên vật liệu lọc trong bình lọc hiệu quả, đơn giản, dễ vận hành.

Chức năng xử lý của hệ thống lọc tổng sinh hoạt

 • Xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm kim loại nặng như: Phèn sắt, Mangan, hữu cơ, Asen, clo,… nước sau lọc đat tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN01:2009/BYT.

 • Xử lý triệt để nguồn nước máy có màu và mùi.

 • Xử lý triệt để các dấu hiệu xuất hiện đen trên lavabo, chậu rửa.

 • Xử lý triệt để các biểu hiện nguồn nước khi sử dụng cho tắm bị mẩn ngứa da do độc tố gây nên như asen…

cot-loc-mangan-xu-ly-nuoc

Cột lọc mangan tự động xục rửa

Sau khi qua hệ thống lọc tổng sinh hoạt nguồn nước được loại bỏ hoàn toàn được các cặn bẩn màu đen của mangan, sắt, tạp chất hữu cơ và clo dư nên nước rất trong, không mùi, không vị, bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình, bảo vệ đường ống dẫn nước và các thiết bị chứa nước.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Lưu lượng kế đo nước là gì?

Lưu lượng kế đo nước là một thiết bị được sử dụng để đo lượng nước chảy qua một ống dẫn nước trong một khoảng thời gian nhất định. Thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước để đo lượng nước tiêu thụ của các hộ gia đình, tòa nhà, công trình xây dựng, các nhà máy và các ứng dụng khác.

Giá hạt birm lọc nước là bao nhiêu? Mua ở đâu

Hạt birm được sử dụng như một vật liệu lọc nước chuyên dụng cho các hệ thống lọc nước hiện nay. Bạn đang tìm hiểu về giá hạt birm lọc nước trên thị trường? hãy cùng TABICO tìm hiểu qua bài viết này nhé

Quy trình xử lý nước phèn

Quy trình xử lý nước phèn là một quá trình quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp xử lý nước phèn, bao gồm cả xử lý bằng hóa chất, công nghệ sinh học và công nghệ màng. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến quá trình đánh giá chất lượng nước phèn và đánh giá hiệu quả xử lý.

Tầm quan trọng của việc quản lý và kiểm soát chất lượng nước phèn trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

Nước phèn, hay nước có hàm lượng khoáng chất cao, là một vấn đề lớn đối với nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp trên khắp thế giới. Việc quản lý và kiểm soát chất lượng nước phèn là rất quan trọng, không chỉ để đảm bảo sức khỏe con người mà còn để bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả sản xuất.

Lý do cần lọc nước phèn và tác hại của nước phèn đối với sức khỏe và thiết bị

Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao bạn cần phải lọc nước phèn để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của các thiết bị trong gia đình và làm rõ những tác hại của nước phèn đến sức khỏe con người. Chúng tôi cũng cung cấp các phương pháp lọc nước phèn để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lọc phèn nước giếng khoan

Lọc phèn nước giếng là loại bỏ các hạt cặn bẩn, chất độc hại, các hạt cứng và các chất khác trong nước để cung cấp cho người dùng nước sạch, an toàn và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy sử dụng các thiết bị lọc nước phèn của chúng tôi để lọc nước sạch và an toàn sử dụng. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường.