Những hiểu lầm về máy lọc RO nhiều người mắc phải

Nhiều người còn đang băn khoan về máy lọc nước ro: không biết qua máy lọc có uống được không? máy sài điện có hao không? máy 9 lõi 10 lõi chắc là lọc sạch hơn 6 lõi nhỉ? lõi lọc sài hoài không cần thay gì đâu...vv Sau đây công ty Tân Bình xin đi phân tích các trường hợp khách hàng hay băn khoan về chiếc may ro gia đình.

I. Nước từ máy RO không uống trực tiếp được

Nước qua máy lọc có cần đun sôi lại không? đó là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

sau đây chúng tôi cũng xin giải đáp thắc mắc này như sau: Nước từ máy lọc nước RO không cần được đun sôi lại trước khi uống. Quá trình lọc RO đã loại bỏ các chất cặn, vi khuẩn và vi rút khỏi nước, làm cho nước trở nên sạch và an toàn để uống. Do đó, bạn có thể uống nước từ máy lọc nước RO trực tiếp mà không cần đun sôi lại. Tuy nhiên, nếu bạn có lo ngại về vi khuẩn hoặc tạp chất có thể đã thâm nhập vào sau khi nước lọc qua máy RO, bạn có thể sử dụng các biện pháp bổ sung như sử dụng hệ thống UV diệt khuẩn.

Nước qua máy lọc ro không cần đun sôi

II. Số lượng lõi lọc càng nhiều thì nước càng sạch.

Số lượng lõi lọc càng nhiều thì nước càng sạch?

Số lượng lõi lọc không là yếu tố duy nhất quyết định nước ra sạch hơn của máy lọc nước RO?

Một hệ thống lọc nước RO có nhiều lõi lọc có thể cung cấp một quá trình lọc nước phức tạp hơn, giúp loại bỏ nhiều tạp chất hơn và cải thiện chất lượng nước. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc số lượng lõi lọc càng nhiều thì nước càng sạch.

Để đảm bảo nước sau máy lọc RO ra sạch và an toàn, quan trọng hơn là sử dụng các lõi lọc chất lượng cao, bao gồm các lõi lọc tiền lọc (pre-filter) để loại bỏ tạp chất lớn và lõi lọc RO chính để loại bỏ tạp chất nhỏ, vi khuẩn và vi rút. Hơn nữa, việc tuân thủ quy trình bảo trì và thay thế lõi lọc định kỳ cũng quan trọng để đảm bảo hiệu suất lọc của máy tối ưu nhất.

III.Máy lọc nước mua một lần dùng được vài năm không cần thay lõi lọc.

Nếu bộ lọc thô (lõi 1, 2, 3) không được thay đinh kỳ đúng lúc thì bụi bẩn sẽ khiến màng RO bị tắc gây mất an toàn vệ sinh, điều này làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của màng RO.

Nếu bạn bảo trì bộ lọc thô đúng cách, Bộ lọc Carbon, Màng RO và các lõi chức năng sẽ hoạt động bền bỉ hơn. Sau đây là thời gian nhà sản xuất khuyến cáo.

lõi lọc quá dơ cần thay thế

Lõi lọc quá dơ cần thay thế

1. Đối với lõi số 1 – Lõi PP 5 Micro

  • Thời gian thay: 3-6 tháng tương đương với 1800 lít nước
  • Chức năng của lõi: Ngăn bùn đất, rỉ sét, đất có kích thước > 5 micro.
  • Điều kiện nguồn nước: Nếu gia đình bạn sử dụng nước máy thì lõi lọc có tuổi thọ đến 4 tháng, còn trong môi trường nước giếng khoan có hàm lượng sắt, đá vôi, man gan…thì tuổi thọ thấp hơn chỉ từ 2-3 tháng.

2. Lõi lọc số 2 – Lõi than hoạt tính dạng xốp

  • Thời gian thay: 6 – 9 tháng, tương đương với khoảng 27.000 lít.
  •  Điều kiện nguồn nước: Nếu sử dụng nước máy tuổi thọ đạt 8 tháng, còn trong môi trường nước giếng khoan thì tuổi thọ từ 5 – 6 tháng.

3. Lõi lọc số 3 – Lõi lọc PP 1 Micro

  • Thời gian thay từ  9 – 12 tháng, tương đương với khoảng 36.000 lít.
  • Điều kiện nguồn nước: Nếu là nước máy có thể sử dụng trong 10 tháng, còn với môi trường nước giếng khoan thì tuổi thọ từ 7 – 8 tháng.

4. Lõi lọc số 4 – là  màng lọc RO

  • Thời gian thay 1-2năm.
  • Điều kiện nguồn nước: Với điều kiện nước máy lõi lọc có thể đạt 2 năm, còn trong môi trường nước giếng khoan thì tuổi thọ từ 1-1, 5 năm.

5. Lõi lọc số 5 – Lõi lọc Carbon T33

  • Thời gian thay thế: 2 – 3 năm/lần

IV. Máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO.

Cả máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO đều có khả năng loại bỏ tạp chất và cải thiện chất lượng nước. Tuy nhiên, cách hoạt động và hiệu quả của chúng có một số khác biệt.

Máy lọc nước Nano sử dụng công nghệ màng lọc Nano để loại bỏ tạp chất và các hạt nhỏ đến mức siêu mịn, thường là khoảng 0,1 micron. Công nghệ này cho phép nước lọc thông qua các lỗ nhỏ trong màng lọc, giữ lại các tạp chất và vi khuẩn.

Máy lọc nước RO, ngược lại, sử dụng một quá trình lọc được gọi là osmosis ngược để loại bỏ tạp chất. Nước được đẩy qua một màng lọc rất mịn, loại bỏ các tạp chất và các phân tử lớn hơn, bao gồm cả vi khuẩn, vi rút và các chất hòa tan.

Cả hai công nghệ này đều có thể cung cấp nước sạch và an toàn. Sự lựa chọn giữa máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO phụ thuộc nguồn nước cấp của khu vực nhà mình, nếu bạn đang sài nước giếng nên cân nhắc dùng máy R.O Còn nước máy bạn có thề sử dụng máy Nano.

V.Sử dụng máy lọc nước RO sẽ tốn rất nhiều điện năng.

Nhiều khách hàng đặt câu hỏi: "Máy sài bơm chạy vậy chắc là hao điện lắm đây, thấy cắm điện 24/24"

Thực ra: khi máy chạy đầy bình áp thì máy tự ngắt, bơm không hoạt động liên tục. Ta tính trung bình 1 người sẽ uống khoảng 2 lít nước/ngày. Lọc 2 lít nước máy lọc nước RO sẽ tốn khoảng 0.03kW điện. Số tiền phải trả cho 1 kW điện là 2.000 đồng. Vậy ta sẽ có công thức tính số điện sử dụng trong một năm cho một người dùng 2 lít nước/ngày như sau:
0.03kW x 365 ngày x 2.000 đồng/kW = 22.000 đồng/năm.
 

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Hóa chất xử lý nước sinh hoạt, nước thải

Nếu bạn đang mãi băn khoăn tìm loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt phù hợp thì hãy đọc hướng dẫn chi tiết về cách chọn hóa chất cũng như quy trình xử lý nước thải sinh hoạt được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tẩy phèn hiệu quả lavabo toilet và sàn nhà

Nguồn nước nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị trong gia đình như: Bồn nước, chậu rửa mặt lavabol, sàn nhà tắm,...Vậy khi các thiết bị gia đình sử dụng bị bám vàng làm sao để tẩy rửa phèn ra khỏi các thiết bị này một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất?

Cách làm lọc nước tự chế bằng trai nhựa

Cách làm lọc nước tự chế bằng chai nhựa ngay tại nhà cực đơn giản, chỉ cần 5 phút ta có ngay bộ lọc, bộ lọc có thể dùng để đi phượt mang theo, cho gd sài, cho thầy cô có mô hình giảng trên lớp học

Ưu điểm nhược điểm các loại cột lọc nước

Cột lọc nước khá quan trọng, chúng là nơi chứa vật liệu lọc nước nhiễm phèn. Hiện nay trên thị trường chia làm 3 loại cột thông dụng: Cột lọc nhựa, Cột lọc inox và cột lọc bằng composite. Sau đây chúng tôi sẽ đi phân tích ưu điểm nhược điểm của từng dòng cột cho quý khách hàng tham khảo để lựa chọn cho mình loại cột phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình.

Hạt cation là gì?

Hạt cation là một loại vật liệu làm mềm nước cứng, được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt, sản xuất nước tinh khiết, xử lý nước thải,... Hạt nhựa cation có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, hiệu quả và tuổi thọ cao, có thể tái sinh sau một thời gian sử dụng.

Xử lý nước phèn bằng vôi

Nước nhiễm phèn là hiện tượng nước nhiễm sắt, đồng có thể xuất hiện tại mọi nơi trên đất nước Việt Nam ta. Có rất nhiều các phương pháp xử lý nước phèn khác nhau. Trong số đó, cách sử dụng vôi được ưa chuộng vì chi phí rẻ dễ thực hiện.