Hạt cation là gì?

Hạt cation là một loại vật liệu lọc được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt, sản xuất nước tinh khiết, xử lý nước thải,... Hạt nhựa cation có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, hiệu quả và tuổi thọ cao, có thể tái sinh sau một thời gian sử dụng.

Hạt nhựa cation sử dụng bổ biến trong xử lý nước

Để hiểu rỏ hơn về hạt cation là gì, đặc điểm và các công dụng của nó trong lọc nước, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. KHÁI NIỆM HẠT CATION LÀ GÌ

Hạt cation là loại hạt có tính chất trao đổi ion và không tan trong nước. Đặc tính này giúp hạt cation có thể tách các ion gây nước cứng như Ca2+, Mg2+ khỏi nguồn nước, giúp làm mềm nước. 

Với hiệu quả cao và chi phí thấp, hạt cation được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước cứng và được biết đến với nhiều tên gọi như hạt nhựa hay hạt nhựa trao đổi ion.

Một số dòng hạt nhựa trao đổi ion sử dụng phổ biến hiện nay là Hạt cation jacobi Thụy Điển, Hạt anion A400 Purolife, hat idion 220Na+,...

hạt nhựa cation thụy điển

Hạt nhựa cation thụy điển.

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA HẠT NHỰA CATION

  • Hạt nhựa cation có thể có màu trắng, nâu, đen hoặc trong suốt,...
  • Có hình dạng tròn và kích thước trung bình từ 0,42mm đến 1,25mm
  • Hạt cation hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ từ 20 đến 50 độ C.
  • Hạt ít chịu tác động của môi trường nhiệt độ và ít bị bào mòn bởi các tác nhân oxy hóa mạnh trong môi trường nước.
  • Hạt cation lọc nước có độ bền cao và độ dẻo tốt. Tuy nhiên, khi va chạm mạnh hạt nhựa có thể bị vỡ hoặc trầy xước.

3. CÔNG DỤNG CỦA HẠT CATION TRONG LỌC NƯỚC

Hạt nhựa cation là một loại vật liệu lọc được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt, sản xuất nước tinh khiết, xử lý nước thải,... với các công dụng chính như:

  • Loại bỏ các ion kim loại gây ra tình trạng nước cứng như Ca2+, Mg2+, giúp nước mềm hơn và ngọt hơn.
  • Ngoài ra, hạt cation lọc nước còn có khả năng loại bỏ các ion kim loại nặng và độc hại trong nước, giúp cải thiện chất lượng nước trước khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hạt cation làm mềm nước cứng?

Nguyên lý hoạt động của hạt cation là trao đổi ion, tức là hạt nhựa cation sẽ giải phóng các ion H+ để thay thế các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước. Khi nước tiếp xúc với hạt cation, các ion Ca2+ và Mg2+ sẽ bị hấp thụ vào bề mặt của hạt, trong khi đó các ion H+ sẽ được giải phóng vào nước. Quá trình này giúp làm mềm nước và giảm độ cứng của nước.

Và sau một thời gian sử dụng, các hạt nhựa trao đổi ion sẽ bị bão hòa và cần hoàn nguyên, tái sinh bằng dung dịch muối như muối NaCl hoặc Na2CO3. Sau đó vệ sinh xúc xã và sử dụng lại bình thường như ban đầu.

hat cation sử dụng trong hệ thống lọc nước với công dụng là làm mềm nước cứng

Hạt cation sử dụng trong hệ thống lọc nước với công dụng là làm mềm nước cứng và tái sinh bằng muối nacl ( sử dụng auto van và thùng chứamuối tái sinh).

4. MUA HẠT CATION LỌC NƯỚC Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Công ty TNHH TM Môi Trường Tân Bình là đơn vị cung cấp các thiết bị xử lý nước, vật liệu lọc nước uy tín tại HCM, trong đó có hạt cation lọc nước.

  • Tất cả hạt nhựa caiton đều có xuất xứ rỏ ràng.
  • Giá hạt nhựa trao đổi ion cạnh tranh nhất thị trường.
  • Hàng luôn có sẳn tại kho số lượng lớn.
Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Xử lý nước phèn bằng vôi

Nước nhiễm phèn là hiện tượng nước nhiễm sắt, đồng có thể xuất hiện tại mọi nơi trên đất nước Việt Nam ta. Có rất nhiều các phương pháp xử lý nước phèn khác nhau. Trong số đó, cách sử dụng vôi được ưa chuộng vì chi phí rẻ dễ thực hiện.

Tắm nước phèn có sao không

Nước sinh hoạt bị tình trạng nhiễm phèn khá phổ biết ở Việt Nam chúng ta. Vậy tắm nước nhiễm phèn có được không? Tắm với nước nhiễm phèn có bị ngứa, bị viêm da không? Làm sao để xử lý hiệu quả nước nhiễm phèn?

Hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà của máy lọc RO

Việc thay lõi lọc nước định kỳ rất quan trọng khi sử dụng máy lọc nước ro, khi lõi lọc dơ không được thay thế dẫn đến độ bền máy lọc giam và chất lượng nước đầu ra không được đảm bảo

xử lý nước nhiễm asen

Trong những năm gần đây, ô nhiễm nguồn nước có chứa asen được coi là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng, không những ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia mà còn gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Xử lý nước nhiễm sắt

Các phương pháp xử lý nước nhiễm sắt đơn giản và hiệu quả bao gồm sử dụng bể lọc thô, phương pháp làm thoáng khí, sử dụng bột vôi, khử sắt bằng tro bếp và sử dụng hệ thống cột lọc nước có chứa vật liệu khử sắt.

Nước nhiễm mangan và cách xử lý

Nước nhiễm mangan cực kỳ khó chịu khi sử dụng, ngoài ra nồng độ mangan cao cũng gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Sau đây chúng ta củng đi tìm hiểu các dấu hiệu và cách xử lý nguồn nước nhiễm mangan nhé.

Sản phẩm liên quan
Hat nhua Jacobi

Hạt nhựa Jacobi

Hạt nhựa Jacobi Thụy Điển có công dụng xử lý nước uống, nước sinh hoạt, nước cấp cho lò hơi,…

Xem thêm
Hat Cation An Do

Hạt Cation Ấn Độ

Hạt nhựa Cation Ấn Độ là hạt trao đổi ion làm mềm nước,chúng tách các ion kim loại nặng có…

Xem thêm
Hat nhua Cation Purolite C100

Hạt nhựa Cation Purolite C100

Hạt cation Purolite C100 là một loại hạt nhựa trao đổi ion dạng kiềm mạnh được sản xuất tại Anh…

Xem thêm