Bộ trộn khí là gì?

Bộ trộn khí được nhân viên kĩ thuật của TABICO nghiên cứu sản xuất và đưa vào sử dụng, là một thiết bị phụ trợ quan trọng trong các hệ thống xử lý nước giếng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo nguyên lí làm việc và cách sử dụng bộ trộn khí oxy hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Bộ trộn khí là gì?

Bộ trộn khí là một thiết bị được thiết kế để trộn khí vào chất lỏng, thường sử dụng nguyên tắc Venturi. Trong ứng dụng xử lý nước, bộ sục khí tạo chân không để hút khí oxy từ môi trường xung quanh và hòa tan nó vào nước. Thiết bị giúp tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước và cải thiện chất lượng nước bằng cách loại bỏ các chất khí có thể gây hại.

Bộ trộn khí còn có tên gọi là bộ sục khí ejector, bộ ejector,...

bộ trộn khí oxy trong nước

Bộ trộn khí oxy trong nước.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ sục khí ejector

Bộ trộn khí ejector sử dụng trong các hệ thống xử lý nước có cấu tạo gồm 2 phần: phần vỏ và phần lõi công nghệ.

+ Phần vỏ: làm từ nhựa PVC Bình Minh, có 3 đầu: 1 đầu thu khí, 1 đầu gắn đường nước và 1 đầu nước ra đã trộn khí.

+ Phần lõi công nghệ: Đầu côn thu hẹp tăng áp và giảm áp, bầu chứa khí,ngăn trộn khí và khe hẹp thu khí.

cấu tạo bộ trộn khí

Bộ trộn khí oxy hoạt động dựa trên nguyên tắc Venturi,sử dụng sự chênh lệch áp suất tạo ra khi nước chảy qua một khe hẹp. Trong quá trình này, sự giảm áp suất tạo ra một vùng chân không, hút khí oxy từ môi trường xung quanh vào bên trong, sau đó hòa trộn với chất lỏng và đưa ra ngoài.

Cách lắp bộ trộn khí oxy hiệu quả cao

Đầu tiên, kết nối đường ống nước nước cần xử lý từ bơm vào ống Ø27, Ø34 hoặc Ø42, vị trí này nằm ở giữa thân EJECTOR. Khí oxy sẽ được lấy từ đầu thu khí hòa trộn với nước để tạo ra hỗn hợp chất lỏng-khí và ra ngoài bằng đường ra phía dưới. Hỗn hợp này sẽ được chứa vào bể lắng trước khi đưa lên bể sử dụng.

cách lắp bộ sục khí ejector xử lý nước

Cách lắp bộ sục khí ejector xử lý nước.

lắp đặt bộ ejector tại công trình

Lắp đặt bộ ejector tại công trình.

Để tăng hiệu quả hút khí của ejector có thể:

  • Ở đầu hút khí phía trên, nối thêm một đoạn ống PVC dài khoảng 5cm.
  • Ở đầu nước ra phía dưới, thêm côn thu và một đoạn ống PVC dài khoảng 15cm. Để tránh sự sục ngược lên, có thể lắp thêm Tê chổ đầu ra của EJECTOR để nước tỏa đều ra bể chứa.
  • Để tăng công suất xử lý, có thể sử dụng kết hợp nhiều bộ sục khí lại với nhau bằng cách lắp song song.

cách lắp bộ trộn khí hiệu quả cao

Cách lắp bộ trộn khí hiệu quả cao - lắp song song để tăng công suất.

Lưu ý thêm: 

  • Ejector đóng vai trò hỗ trợ tăng cường quá trình oxy hóa sắt hòa tan kết tủa nhanh hơn, không thực hiện chức năng lọc nước.
  • Để đạt hiệu quả lọc nước cao, lắp đặt hệ thống lọc nước hoặc bể lọc chứa vật liệu xử lý nước. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng cho sinh hoạt gia đỉnh và cả công nghiệp.

Tham khảo thêm: Giá bộ trộn khí oxy

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Vật liệu khử sắt

Vật liệu khử sắt là nhóm vật liệu khá quan trong trong xử lý nguồn nước ngầm,đặc biệt là nguồn nước nhiễm phèn sắt nặng. Việc lựa chọn loại vật liệu lọc nước phèn sắt khá quan trọng trong hệ thống xử lý nước, bởi nó sẽ quyết định chất lượng nước đầu ra. Hiện nay có 4 vật liệu khử sắt sử dụng phổ biến là cát mangan, hat aluwat, hạt birm Mỹ và hat DMI 65 Úc.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có hàm lượng muối hòa tan trong nước vượt quá mức cho phép của Bộ Y Tế. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người và hệ sinh thái. Chúng ta cùng tìm hiểu rỏ nguồn nước này duới đây nhé.

Công dụng của cát mangan

Cát mangan có nhiều công dụng vượt trội trong hệ thống lọc nước. Đầu tiên, nó loại bỏ chất độc hại như kim loại nặng và hợp chất hữu cơ, tăng an toàn cho nước sử dụng hàng ngày. Khả năng kiểm soát quá trình oxy hóa của cát mangan giúp duy trì chất lượng nước ổn định. Thêm vào đó, cát mangan giảm màu sắc và mùi khó chịu của nước, trung hòa nồng độ pH trong nước. Do đó,cát mangan đã trở thành một thành phần quan trọng, đóng góp tích cực vào việc cải thiện chất lượng nước và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Cấu tạo hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình giúp gia đình bạn có nguồn nước sạch, an toàn sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống gần như loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, hữu cơ, các kim loại nặng như sắt, mangan,...Bên cạnh đó, máy lọc nước giếng này còn có khả năng loại bỏ sạch mùi hôi, mùi tanh, các chất độc hại,...có trong nguồn nước giếng. Vậy cấu tạo bên trong hệ thống lọc này như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Vật liệu lọc nước công nghiệp

Vật liệu lọc nước công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống lọc nước công nghiệp, máy ro có công suất lọc lớn, với chức năng chính là loại bỏ phèn, tạp chất,.. ra khỏi nguồn nước. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu lọc công nghiệp mang lại hiểu quả cao, như là cát thạch anh, cát mangan, hạt birm, hạt xúc tác và omd 2f,..

Giá cát thạch anh lọc nước

Bất kì ai đang sử dụng hay có nhu cầu sử dụng các hệ thống lọc nước, bể lọc nước thô,...đều biết cát thạch anh là gì, tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước như thế nào? Do đó, để giúp các bạn tính toán chi phí của hệ thống lọc như thế nào, công ty Tân Bình sẽ chia sẽ cho các bạn biết giá cát lọc nước hiện nay bao nhiêu.