Một số sơ đồ lắp hệ thống lọc nước giếng khoan đầu nguồn

Ở những nơi chưa có nguồn nước máy sử dụng thì nguồn nước giếng khoan được xem là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân. Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng biết nguồn nước giếng hiện nay bị ô nhiễm, nhiễm phèn, kim loại nặng,... gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng tổng sinh hoạt đầu nguồn được rất nhiều người dân quan tâm. Bài viết dưới đây, cùng TABICO tìm hiểu những cách lắp hệ thống lọc nước đầu nguồn, cũng như ưu và nhược điểm từng cách lắp nhé.

I. Lọc nước tổng đầu nguồn là gì?

Lọc nước tổng đầu nguồn là hệ thống xử lý nước được lắp ngay đầu nguồn để đảm bảo nguồn nước của ngôi nhà,căn hộ,công ty, xí nghiệp,..đều sạch phèn, hết tạp chất. Tuy nhiên hệ thống lọc này không xử lý được các vi khuẩn, vi rút nên chỉ để sinh hoạt, tắm giặt,.. không uống trực tiếp như các hệ thống máy lọc nước Ro tinh khiết.

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn.

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt đầu nguồn có nhiều loại, nhiều công suất lọc khác nhau, do đó người sử dụng cần tìm hiểu kĩ và chọn cho mình một loại phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình phổ biến hiện nay

II. Cấu tạo của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn

Cấu tạo bộ lọc tổng sinh hoạt khá đơn giản, bộ lọc sử dụng các cột lọc nước bên trong chứa các vật liệu lọc nước. Tùy vào đặc điểm nguồn nước, nhu cầu mà sử dụng 2 hay 3 cột lọc và mỗi cột có một chức năng khác nhau:

 • Cột lọc 1: Cột lọc cặn bẩn, tạp chất, lọc phèn, khử kim loại nặng,...
 • Cột lọc 2: Cột khử mùi, khử vị, khử màu, loại bỏ các chất độc hại có trong nguồn nước.
 • Cột lọc 3: Cột làm mềm, khử độ cứng của nước và làm ngọt nước.
cấu tạo bộ lọc tổng sinh hoạt đầu nguồn

cấu tạo bộ lọc tổng sinh hoạt đầu nguồn.

III. Sơ đồ lắp bộ lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Hiện nay, bộ lọc nước phèn sinh hoạt đầu nguồn có 3 cách lắp đặt, tùy vào đặc điểm nguồn nước cấp, nhu cầu sử dụng, cũng như điều kiện mỗi gia đình mà chọn sử dụng cách lắp phù hợp nhất:

1. Cách lắp 1: Sử dụng 2 bồn chứa nước

Đây là cách lắp hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn được nhiều người sử dụng bởi cách lắp này hiệu quả tối ưu nhất trong việc xử lý phèn và các kim loại nặng trong nước. Hệ thống xử lý phèn bằng áp lực hoàn toàn tự nhiên nên lượng phèn, tạp chất sẽ được giữ lại hoàn toàn bên trong cột lọc (sẽ được xúc xã phèn định kì).

sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn 2 bồn chứa

1.1. Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống này sử dụng 2 bồn chứa gồm 1 bồn chứa có chân cao và 1 bồn chứa có chân thấp. Nước thô sẽ được chứa vào bồn cao, sau đó nhờ áp lực tự nhiên sẽ chảy lần lượt qua các cột lọc, nước sạch được chứa vào bồn thấp, rồi sử dụng cho toàn nhà.

1.2. Ưu điểm

 • Loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, tạp chất, khử phèn, các kim loại nặng,...và khử hoàn toàn mùi tanh, mùi lạ, làm trong và sạch nước hơn.
 • Người sử dụng luôn luôn có nước sạch sử dụng, không lo bị thiếu nước.

1.3. Nhược điểm

Cách lắp này tốn diện tích và chi phí do phải sử dụng 2 bồn chứa. Đồng thời phải sử dụng thêm giá đở (chân sắt cao > 2m) cho bồn chứa cao.

2. Cách lắp 2: Sử dụng 1 bồn chứa

Cách lắp bộ lọc tổng 1 bồn chứa sử dụng trực tiếp

2.1. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cách lắp trên tuy nhiên nước sau lọc sẽ không chứa vào bồn chứa mà sử dụng tiếp. Cụ thể, nước cấp được bơm vào bồn chứa có chân cao > 2m, sau đó chảy tự nhiên qua hệ thống lọc tổng rồi xuống sử dụng cho toàn gia đình.

2.2. Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí, diện tích không gian lắp đặt.
 • Nước sau lọc đạt hiệu quả cao.
 • Sử dụng cho mọi nguồn nước, kể cả nguồn nước ô nhiễm nặng

2.3. Nhược điểm

Nước sau lọc không ổn định, thường sử dụng cho nhà cấp 4, ít nhà tắm. Những ngôi nhà lớn, có nhiều nhà tắm, vòi nước, không thể sử dụng cách lắp này.

3. Cách lắp 3: Bơm đẩy trực tiếp qua hệ thống

sơ đồ lắp đặt bơm đẩy qua hệ thống lọc tổng

3.1. Nguyên lý hoạt động

Nước cấp sẽ được bơm đầy trực tiếp qua bộ lọc, nước sạch sẽ được chứa vào bồn rồi sử dụng. Bộ lọc được đặt ngay cạnh máy bơm hoặc bồn chứa đều được.

3.2. Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.
 • Tối ưu hóa diện tích sử dụng.

3.3. Nhược điểm

 • Hiệu quả lọc không cao.
 • Không sử dụng được cho một số dòng cột lọc nước như cột nhựa PVC do chịu áp khá kém.
 • Chỉ sử dụng cho những nguồn nước nhiễm phèn nhẹ hay nước máy, nước thủy cục.

​Trên đây là những thông tin về bộ lọc tổng sinh hoạt gia đình, một số cách lắp hệ thống, ưu và nhược điểm của từng cách lắp. Hi vọng qua bài viết này, TABICO đã giúp bạn chọn được cách lắp và sử dụng hệ thống lọc phù hợp với gia đình mình nhất.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Hướng dẫn lắp đặt hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước phèn, lọc nước giếng khoan của TABICO là hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn cho gia đình sử dụng, hệ thống có thiết kế lắp đặt đơn giản, bất kì ai cũng có thể tự lắp được. Bộ lọc được nhân viên kĩ thuật của TABICO lắp ráp sẳn, về quý khách chỉ cần cấp đường nước vào và ra rồi sử dụng.