Tia hồng ngoại là gì? Phân loại và ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại được Nhà thiên văn học người Anh William Herschel  phát hiện vào đầu thế kỉ thứ 19 cho đến nay, tia hồng ngoại đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y tế, quân sự,điện tử,... Hãy cùng công ty Tân Bình tìm hiểu rỏ hơn về tia hồng ngoại, phân loại và ứng dụng qua bài viết sau đây nhé.

1. Tia hồng ngoại là gì?

Theo wikipedia. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. 

Thông thường, mắt chúng ta có thể nhìn thấy 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Vì vậy, tia hồng ngoại có bước sóng từ 700nm đến 1mm.

tia hồng ngoại là gì

2. Phân loại tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại sẽ được phân làm 3 loại theo chiều dài bước sóng: tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại trung và tia hồng ngoại xa.

TÊN GỌI KÍ HIỆU

BƯỚC SÓNG

(μm)

NHIỆT ĐỘ PHÂN BỐ
Tia hồng ngoại gần NIR 0.78-3.0 > 3700 ° K
Tia hồng ngoại trung MIR 3.1-50 1000-60° K
Tia hồng ngoại xa FIR 50-1000 < 3° K

3. Ứng dụng tia hồng ngoại

Bước sóng hồng ngoại là bước sóng dài nhất và mang năng lượng thấp nhất nên tia hồng ngoại được chọn lọc và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như:

3.1. Sử dụng trong các thiết bị điện gia đình 

Là một trong những ứng dụng rộng rãi nhất của tia hồng ngoại, chúng có ở khắp mọi nơi trong gia đình chúng ta như:

+ Được sử dụng tron các remove điều kiển từ xa như tivi, máy lạnh, quạt trần,...

+ Sử dụng làm bếp hồng ngoại, đèn LED,đèn cảm ứng hồng ngoại

+ Phòng tắm hơi, máy sưởi ấm và rất rất nhiều thiết bị điện khác.

bếp hồng ngoại

3.2. Các thiết bị phục vụ quân sự

Sử dụng trong các thiết bị nhìn đem, camera giám sát, ....

3.3. Trong ngành y học

Tia hồng ngoại được ứng dụng trong y học, giúp hỗ trợ điều trị ung thư, viêm gan, viêm dạ dày,....làm đẹp, trị mụn.

đèn hồng ngoại trong y học

3.4. Trong ngành thiên văn học

Trong lĩnh vực thiên văn học, tia hồng ngoại cũng có những lợi ích nhất định như sử dụng tia hồng ngoại trong các kính viễn vọng, hệ thống cảm biến và máy dò trạng thái rắn. Dựa vào đó mà các nhà thiên văn học có thể quan sát các vật thể trong vũ trụ có phát xạ nhiệt, hồng ngoại.

Hi vọng rằng qua bài viết này, cac bạn có thể hiểu rỏ hơn về tia hồng ngoại và ứng dụng của nó trong cuộc sống của chúng ta.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước chính là các vận hành của cột lọc khi ở chế độ lọc filter và chế độ xả ngược backwash. chúng quyết định cách vận hành cột và quy trình xả ngược.

Các chỉ số trong bảng xét nghiệm nước

Khi cầm bảng xét nghiệm nước trên tay, khá nhiều người cảm thấy bối rối và không biết hàm lượng các chỉ tiêu trong bảng xét nghiệm có ý nghĩa là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe.

Máy sục ozone

Máy sục ozone là một thiết bị tiên tiến và hiệu quả để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, vi khuẩn, virus và nấm trong không khí. Thiết bị này cũng giúp làm sạch không khí trong các ứng dụng y tế, công nghiệp và gia đình. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về máy sục ozon và lợi ích của việc sử dụng thiết bị này trong việc tạo ra không khí sạch và an toàn cho sức khỏe.

Bảng giá xét nghiệm nước Viện Pasteur

Việc xét nghiệm nước ăn uống hay nước sinh hoạt để phục vụ là vô cùng cần thiết và là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Vậy mức giá của từng chỉ tiêu như thế nào? Sau đây công ty tân Bình Xin đưa ra các bước làm xét nghiệm và bảng giá của từng chỉ tiêu mà trung tâm Pasteur đang sử dụng.

3 cách lọc nước nhiễm mặn hiệu quả nhất hiện nay

xử lý nguồn nước nhiễm mặn như thế nào? hiện nay mà hầu hết mọi người chưa hiểu sâu về cách lọc nước nhiễm mặn, hôm nay công ty tân bình sẽ đi sâu vào phân tích kỹ 3 cách lọc nước nhiễm mặn hiệu quả nhất hiện nay.

Tìm hiểu về van áp thấp máy ro

Tác dụng thực sự của Van áp thấp trong máy lọc nước RO, Van áp thấp có chức năng, nhiệm vụ gì, nó hoạt động trong máy lọc nước RO Bạn đang thắc mắc không biết van áp thấp trong máy lọc nước RO có tác dụng gì ?