3 cách lọc nước nhiễm mặn hiệu quả nhất hiện nay

I. Nước nhiễm mặn là gì ?

Nước nhiễm mặn là nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan, chủ yếu là NaCl vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân chủ yếu do nước biển xâm nhập dẫn đến sông, suối, ao, hồ bị nhiễm măn.

Hiện tượng này xảy ra ở những vũng trũng, khu ven biển. Tuy nhiên, khi mùa khô kéo dài cũng khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt hơn thì quá trình xâm  nhập của nước mặn vào trong đất liền ngày càng nhanh hơn. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ mà ngay cả những nguồn nước giếng cũng bị nhiễm theo. Đặc biệt miền tây của Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm mặn chủ yếu là do thủy triều dâng cao, kèm theo do sự xâm nhập mặn của nước biển vào sông ngòi, kênh rạch. Nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ của toàn vùng.

Bạn có thể thấy rằng trong hình trên thì độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt nằm dưới 1ppt/lit. Đây cũng là cách nhận biết nước có bị nhiễm mặn hay không. Bạn cũng có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng xúc giác. Bởi nước sinh hoạt, nước sạch không bao giờ bị mặn. 

Bạn có thể tự nhận biết nước nhiễm mặn bằng cách dùng máy đo độ muối trong nước. Bạn có thể dùng 1 trong 2 cách này để biết được nước gia đình có bị nhiễm mặn hay không.

but đo do nhiem man

Bút đo nước có bị nhiễm mặn không

chi so kiem tra nuoc nhiem man

Thang kiểm tra độ mặn

II. Một số tác hại khi dùng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý

Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn sẽ đi vào cơ thể hút nước từ các tế bào, gây nên hiện tượng mất nước khiến cho tế bào ngày càng bị teo nhỏ.

Khi các tế bào chết đi, hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng, thậm chí nặng hơn là suy thận.

Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt sẽ gây nên các bệnh về ngoài da, ghẻ lở, hắc lào, viên da,...

Nghiêm trọng hơn là nguồn nước nhiễm mặn dùng trong nông nghiệp sẽ khiến đất đai cằn cỗi, mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người dân. Ngoài ra, nước nhiễm mặn còn phá hủy các thiết bị điện.

Vậy nên bạn phải tìm cách lọc nước nhiễm mặn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho bản thân. Bạn hãy thử các phương pháp lọc nước nhiễm mặn bên dưới đây mà công ty Tân Bình chia sẻ nhé.

III. 3 cách lọc nước nhiễm mặn hiệu quả nhất hiện nay

1.Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Đây là cách lọc nước nhiễm mặn mà được các nhà máy sử dụng khá nhiều. Với phương pháp này có thể tạo được hàm lượng muối từ 1 – 50mg/l

a. Quá trình thực hiện

Nước biển sẽ được đun ở nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Những phân tử nước (H2O) sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ, không bay hơi. Khi đó hơi nước H2O sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn vào các chất hữu cơ khác.

Với cách lọc nước biển thành nước ngọt thường sẽ áp dụng cho những nhà máy lọc có quy mô lớn để khử muối chuyên nghiệp.

cách lọc nước biển thành nước ngọt

b. Ưu điểm của phương pháp chưng cất nước biển

Mức tiêu thụ điện năng của phương pháp này khá thấp, sử dụng nhiệt để trực tiếp phân tách và đương nhiên nước thu được hoàn toàn là 100% nước tinh khiết không lẫn các tạp chất.

c. Nhược điểm của phương pháp này

Với phương pháp này thì chi phí sửa chữa bảo trì sẽ là lý do khiến bạn phân vân. Vì bộ phận trao đổi nhiệt sẽ bị đóng cặn tắc nghẽn nên cần bảo dưỡng định kỳ

cách lọc nước biển thành nước ngọt

2. Lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng công nghệ màng lọc RO

Cách lọc nước biển thành nước ngọt bằng mang RO khá phổ biến. Theo như kết quả thống kê thì có gần 17000 nhà máy lớn đang sử dụng công nghệ RO.

a.Quy trình nước biển

Công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: màng lọc PP5 sẽ lọc sơ bộ để loại rác cặn lơ lửng có kích thước lớn (hơn 5micomet)

Giai đoạn 2: Sau khi qua màng lọc PP5 chúng ta hút nước qua màng lọc thứ 2 được làm từ than hoạt tính. Màng lọc này sẽ giữ lại các phân tử clo dư

Giai đoạn 3: Màng lọc PP1 được ép từ những sợ bông có kích thước 1 micormet. Do đó các phân tử có kích thước lớn hơn sẽ bị màng lọc này giữ lại và cho phân tử nước đi qua.

Giai đoạn 4: Là sẽ sử dụng màng lọc RO. Nước sau đi qua PP1 sẽ đẩy qua màng RO (màng lọc này có kích thước rất nhỏ). Chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua còn các chất còn lại sẽ giữ qua đường nước thải. Sau khi nước qua màng lọc RO sẽ tiếp tục qua T-33. Màng lọc Nano bạc để bổ sung PH và khử khuẩn cho ra nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng được luôn.

cách lọc nước biển thành nước ngọt

b. Ưu điểm khi sử dụng công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước bằng màng RO được xem là phù hợp nhất đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể lọc sạch được đến 99,99% vi khuẩn. Có thể xử lý mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nhiễm mặn.

c. Nhược điểm cần lưu ý

Tuy nhiên phương pháp này cũng có 1 số nhược điểm. Để hoạt động cần phải có nguồn điện ổn định. Đồng thời với cách lọc này cho ra nguồn nước thải lớn thường có tỷ lệ đến 50 - 50.

3. Trao đổi ion để lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt

a.Nguyên tắc hoạt động của phương pháp

Người ta sẽ chế tạo các tấm nhựa trao đổi ion, nhựa trao đổi ion dương được gọi là cation. Trao đổi ion âm gọi là anion, khi nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa cationit và anionit.

Cation như Na+ đã bị tấm nhựa cationit giữ lại và đẩy vào nước ion H+. Còn anion như Cl- bị nhựa anionit hấp thụ và đẩy ion OH- vào nước. Nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl- nhỏ. Nghĩa là có hàm lượng muối NaCl nhỏ thu được nước ngọt.

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

b.Ưu điểm của cách lọc

Phương pháp lọc này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém

c.Nhược điểm khi trao đổi ion

Cách thức này không loại bỏ hoàn toàn được muối ra khỏi nước. Nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết.

sau khi đọc xong bài viết chúng tôi hi vọng cung cấp 1 phần kiến thức cho các bạn cách xử lý nguồn nước nhiễm mặn để lựa chon cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh của mình.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Tìm hiểu về van áp thấp máy ro

Tác dụng thực sự của Van áp thấp trong máy lọc nước RO, Van áp thấp có chức năng, nhiệm vụ gì, nó hoạt động trong máy lọc nước RO Bạn đang thắc mắc không biết van áp thấp trong máy lọc nước RO có tác dụng gì ?

Các cách sử dụng nước sạch

Trước tình trạng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngoài việc tự trang bị hệ thống lọc nước sạch tổng sinh trong gia đình thì việc sử dụng nguồn nước như thế nào để đảm an toàn cho bạn cũng như góp phần bảo vệ môi trường nước trong sạch đóng vai trò hết sức quan trọng

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y Tế ban hành gồm những gì? Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, ô nhiễm môi trường nước đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Vậy mọi người cần dựa vào đâu để nhận biết nguồn nước mà mình đang sử dụng có đảm bảo an toàn hay không?

TDS là gì?

TDS nghĩa là tổng chất rắn hoà tan – Total Dissolved Solids (TDS) là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (parts-per-million hay còn gọi là 1 phần triệu).