TDS là gì?

1. TDS  là gì? Định nghĩa TDS ?

TDS nghĩa là tổng chất rắn hoà tan tên tiếng anh là Total Dissolved Solids (TDS).  TDS là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (parts-per-million hay còn gọi là 1 phần triệu).

but do tds

Chỉ số tds

2. TDS có ảnh hưởng gì tới độ sạch của nước ?

Trong nước giếng ở những vùng núi đá vôi thường tsd cao do nguồn nước nhiễm canxi, hay những nguồn nước giếng gần biển hàng lượng natri clorua cao nên tds cũng sẽ cao.

2.1 Ý nghĩa của chỉ số TDS

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US EPA ) và cả Việt Nam:

- Chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5ppm trở xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. 

- TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều.

Lưu ý: Không phải cứ chỉ số TDS cao hơn thì sẽ có hại. Trong các chất rắn hòa tan sẽ có cả các khoáng chất có lợi và có hại. Nước tinh khiết rất sạch nhưng lại thiếu hụt các khoáng chất, không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài.

2.2 Nước có chỉ số TDS bao nhiêu là đạt chuẩn

TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và giới hạn tối đa được coi là an toàn là 500mg/lít - đây là mức lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với các nguồn nước có TDS < 50ppm thường là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO - đây là nước có chứa lượng khoáng nhỏ và hoàn toàn yên tâm để sử dụng uống trực tiếp.

thang tds

3. Khi nào cần giảm TDS?

Khi biết thành phần chính của TDS sẽ có thể áp những phương pháp thích hợp.

3.1 Thẩm thấu ngược là gì ?

- Thẩm thấu ngược (tiếng Anh gọi là reverse osmosis, viết tắt R.O) là một quy trình công nghệ dùng để sản xuất nước sạch cho dân dụng. Toàn bộ hệ thống (ngay từ khâu xử lý nước thô) được vận hành hoàn toàn tự động thông qua các van điều khiển điện tử. Các đồng hồ đo lưu lượng, áp xuất và chỉ tiêu TDS (tổng chất rắn hòa tan) giúp hệ thống tự động tắt mở đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhân công.

3.2 TDS từ đâu ra?

- Do nước có tính hòa tan cao nên nó thường lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ khi nước chảy ở lớp đất ngầm, nước sẽ lấy các ion Can-xi, và các khoáng chất. Khi nước chảy trong vòi sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống như sắt, chì, đồng….

TDS càng nhỏ thì nước càng sạch, một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử đòi hỏi TDS không vượt quá 5. Nhưng đôi khi TDS cao cũng có lợi. Ví dụ với các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS.

Khi đo thấy chỉ số TDS cao, cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu và đối chiếu với các ứng dụng thực tế để quyết định có cần giảm TDS hay không?

Ví dụ đối với nước dùng cho nồi hơi, nước cho máy giặt công nghiệp phải không có các ion can-xi, ma-giê, tránh tình trạng nổ lò hơi hoặc giảm tuổi tho máy giặt… Nếu TDS cao do nhiều ion can-xi, magiê, bắt buộc phải loại bỏ hết …Đối với nước khoáng, cũng cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp lựa chọn giữ lại hoặc giảm bớt.

4. Các phương pháp giảm TDS ?

  • Trao đổi ion
  • Khử ion
  • Thẩm thấu ngược RO
  • Chưng cất (nhiệt)
4 cách giảm tds của nước

4 cách giảm tds của nước

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan